Tin tức

Tìm kiếm sản phẩm

 

 

 

 

 

 


Chất tải lạnh trong máy lạnh, máy điều hòa là gì


Chất tải lạnh trong máy lạnh, máy điều hòa là gì

Chất tải lạnh là môi chất trung gian, nhận nhiệt của đối tuợng cần làm lạnh chuyển tới thiết bị bay hơi. Hệ thống lạnh dùng chất tải lạnh là hệ thống gián tiếp qua chất tài lạnh. - Máy lạnh Daikin inverter

 

Người ta sử dụng chất tải lạnh trong những trường hợp sau:

- Khó sử dụng trực tiếp giàn bay hơi để làm lạnh sản phẩm.

- Môi chất lạnh có tính độc hại và có ảnh hưởng không tốt đến môi trường và sản phẩm bảo quản, chất tải lạnh trung gian được coi là vòng tuần hoàn an toàn.

- Khi có nhiều hộ tiêu thụ lạnh và khi hộ tiêu thụ lạnh ở xa nơi cung cấp lạnh. - Trong trường hợp trên nếu dùng giàn bay hơi trực tiếp sẽ rất bất tiện vì đường kính ống môi chất dài và phức tạp, tốn môi chất lạnh, việc phát hiện rò rỉ khó khăn, tổn thất áp suất lớn. Nếu dùng chất tải lạnh, khắc phục được hầu hết các nhược điểm: Đơn giản hoá việc cung cấp lạnh như việc sử dụng nước muối lạnh làm lạnh cho các phòng khác nhau hoặc sử dụng nước đá trong các tàu, thuyền đánh cá, nitơ lỏng, CO2 rắn để kết đông và bảo quản lạnh đông.

 

Đứng về phía mặt nhiệt động mà đánh giá thì dùng chất tải lạnh là nhược điểm, làm tăng exergie vì qua hai thiết bị trao đổi nhiệt hiệu nhiệt độ tăng lên làm giảm hệ số lạnh và hiệu quả nhiệt của chu trình lạnh. - Máy lạnh Panasonic inverter

Đứng về mặt kinh tế cũng không có lợi vì tốn thêm thiết bị trao đổi nhiệt, thiết bị tuần hoàn chất tải lạnh, mặt bằng lắp đặt, bố trí thiết bị... Do đó phương pháp chủ yếu vẫn là làm lạnh trực tiếp. Nhưng trong những trường hợp cụ thể đã nêu ở trên người ta vẫn sử dụng chất tải lạnh vì chúng có những ưu điểm nhất định, nhiều khi đơn giản và kinh tế hơn là làm lạnh trực tiếp vì khắc phục được các nhược điểm của làm lạnh trực tiếp trong trường hợp ứng dụng cụ thể đó.

 

Chất tái lạnh có thể ở dạng khí như không khí, dạng lỏng như nước muối các loại, dung dịch các chất hữu cơ như ruợu, methanol, etanol... nito lỏng, dạng rắn như đá khô và nước đá...

Cũng như môi chất lạnh, chất tải lạnh cũng phải thoả mãn một số yêu cầu nhất định. Dưới đây là một số yêu cầu đối với chất tải lạnh lỏng.

-Điểm đông đặc phải thấp hơn nhiệt độ bay hơi, trong thực tế phải có hiệu nhiệt độ an toàn ít nhất là 5K, nghĩa là điểm đông đặc phải thấp hơn nhiệt độ bay hơi ít nhất là 5K.

- Nhiệt độ phải đủ cao để khi dừng máy, nhiệt độ chất tải lạnh nâng lên bằng nhiệt độ sôi môi trường thì chất tải lạnh không bị bay hơi mất. Trường hợp chất tải lạnh có nhiệt độ bay hơi thấp phải sử dụng vòng tuần hoàn kín.

- Không ăn mòn thiết bị.

- Không được cháy, không gây nổ và phải rẻ tiền, dễ kiếm.

- Hệ số dẫn nhiệt và nhiệt dung riêng càng lớn càng tốt vì chất tải lạnh cần có những tính chất trao đổi nhiệt tốt và khả năng trữ nhiệt lớn.

- Độ nhớt và khối lượng càng nhỏ càng tốt vì thuận lợi cho việc tuần hoàn chất tải lạnh, hơn nữa, độ nhớt nhỏ thì hệ số trao đổi nhiệt lớn hơn.

Cũng như môi chất lạnh, không có một chất tải lạnh nào đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên.

Đối với nhiệt độ trên 0°c, nước là chất tải lạnh lý tưởng, nó đáp ứng hầu hết các yêu cầu đã nêu. Nhưng vì có nhiệt độ hóa rắn cao (ở 0°C) nên nó chỉ được sử dụng trong phạm vi điều tiết không khí, các cơ sở bảo quản lạnh trên 0°c như bảo quản rau, quà, bò sữa và bảo quản ngăn ngày các sàn phẩm từ thịt động vật.

 

Khi cần nhiệt độ thấp hơn, người ta sử dụng những dung dịch muối như NaCl, CaCI2 hoặc các dung dịch nước với các chất hữu cơ như methanol (CH3OH), etanol (C2H5OH), etilenglicol (C2H4-(OH)2), tricloetilen (C2HCI3) và glycerin với hàm lượng nước nhiều nhất có thể có được.

Sử dụng dung dịch muối ăn (NaCl) là rẻ tiền nhất, nhưng nó chi được sử dụng cho nhiệt độ trên -15°c, dung dịch muối CaCI2 có thể đạt nhiệt độ thẩp hơn -45 +-50°c.


Hình trên giới thiệu đường cong hoá rắn cùa dung dịch muối thông dụng là NaCl và CaCl2. Nhược điểm chù yếu cùa dung dịch nảy là gây ăn mòn thiết bị. Người ta có thể hoà thêm một số phụ gia để đưa độ pH cùa dung dịch về vùng trung tính để đõ gây ăn mòn thiết bị như các chất ức chế cromat phosphat và các chất hấp thụ.

Máy Lạnh LG


Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

captcha
HỖ TRỢ ONLINE [X]

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG 24/7:

Di động: 0901 044 044 (Zalo) - 0977 777 332

Tel:        (028)  38 327 327 - 38 328 328

Xin chân thành Cảm Ơn Quý Khách Hàng đã tin tưởng và ủng hộ Máy Lạnh 24H trong thời gian qua.