Thảo luận về máy lạnh

Tìm kiếm sản phẩm

 

 

 

 

 

 


Virus Covid 19 chết ở nhiệt độ nào? Nó lây lan bằng đường gì?


Corona chết ở nhiệt độ nào? Nó lây lan bằng đường nào?

Hiện thời tiết tại TPHCM vào mùa nắng nóng, bên cạnh đó có những thông tin về Virus corona (NcoV) sẽ không sống nổi ở thời tiết nắng nóng này. Vậy liệu dịch Covid 19 có bị suy giảm bởi thời tiết nắng nóng không? Và nhiều người thắc mắc liệu nằm máy lạnh sẽ không tốt trong mùa dịch bệnh này. Chúng tôi không có chuyên môn về lĩnh vực dịch tễ, cũng như chăm sóc bảo vệ sức khỏe, do đó chúng tôi mạn phép sưu tầm bài viết từ các nguồn tin cậy. Bệnh viện Vinmec. Quí vị cùng tham khảo nhé

Khi nói đến nhiễm virus, chúng ta thường biết việc nhiễm bệnh có liên quan đến mùa trong năm. Tỉ lệ nhiễm virus cúm thường tăng lên vào mùa lạnh. Mùa khô (độ ẩm giảm) hoặc mùa mưa (độ ẩm tăng) cũng là lúc khởi điểm mùa cúm. Vậy đối với COVID 19, liệu việc nhiễm COVID 19 có liên quan đến thời tiết không?

Vẫn còn quá ít các dữ liệu nghiên cứu về việc gây bệnh của COVID 19 để trả lời câu hỏi này, nhưng chúng ta có thể tham khảo các dữ liệu về các Coronavirus khác như SARS, MERS-CoV.

Nhiệt độ phát triển phù hợp nhất của Coronavirus trên bề mặt môi trường là từ 4°C - 20°C. Ở nhiệt độ nảy, Coronavirus sống nhiều ngày đến nhiều tuần trên bề mặt môi trường. Tuy nhiên, các phương pháp vệ sinh thường quy cũng đủ diệt coronavirus trên bề mặt: có thể bất hoạt với nước nóng >56°C trong 25 phút, 65oC trong vài phút hoặc với các hóa chất khử khuẩn thông dụng. Một thử nghiệm đánh giá khả năng gây bệnh của Coronavirus trong môi trường ở nhiệt độ 14°C, 19°C, 25°C, 37°C trong các điều kiện độ ẩm không khí khác nhau cho thấy:

- Nhiệt độ càng thấp, khả năng gây bệnh càng cao.

- Ở 25°C, xác suất gây bệnh giảm thấp nhất ở độ ẩm 75%

- Khả năng gây bệnh giảm gần như zero ở nhiệt độ 34°C-37°C ở độ ẩm từ 60% - 85% ở cả đường không khí và giọt bắn.

Như vậy, khi thời tiết nóng lên, khi độ ẩm trong giới hạn trên 60% và dưới 85%, khả năng gây bệnh sẽ rất thấp. Hiện tại độ ẩm ở TPHCM đang dao động từ 55-65%, nhiệt độ từ 22°C - 33 °C, chưa phải là điều kiện lý tưởng để ngăn chặn virus gây bệnh. Trong tháng tới, khi nhiệt độ và độ ẩm tăng, khả năng mức độ lây lan bệnh sẽ giảm xuống. Tăng cường thông khí, vệ sinh nhà cửa, phòng bệnh, khử khuẩn các bề mặt, trang thiết bị luôn cần thiết để giảm mật độ virus ở bất kỳ thời tiết nào.

 

Khả năng lây lan của virus corona

Con đường lây truyền chính của virus corona (nCoV) từ người sang người là qua các giọt dịch bắn ra từ đường hô hấp của bệnh nhân hoặc qua tiếp xúc gần, tương tự như cơ chế lây lan của bệnh cúm hay các mầm bệnh khác thuộc đường hô hấp.

Như vậy, bất kỳ ai có tiếp xúc gần (trong khoảng cách 2 mét) với người có dấu hiệu bệnh lý hô hấp (hắt hơi, ho...) đều có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn, chất thải bị lây nhiễm. Những người tiếp xúc gần nhất với bệnh nhân (nguy cơ lây nhiễm cao) thường là người thân trong gia đình, đồng nghiệp, người đi cùng chuyến xe. Ngoài ra, nhân viên y tế và người chăm bệnh, những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân cũng là đối tượng dễ bị nhiễm coronavirus.

Bên cạnh đó, loại virus này cũng có thể lây lan gián tiếp khi chạm tay vào đồ vật mà bệnh nhân chạm vào, chẳng hạn như mặt bàn ghế, giường bệnh, tay nắm cửa, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt.

2019-nCoV lây nhiễm qua đường giọt bắn

Các giọt bắn từ đường hô hấp của người bệnh là con đường lây truyền chính

Hiện nay chưa có đầy đủ nghiên cứu kết luận về khả năng tồn tại của virus corona ở môi trường ngoài cơ thể. Trên lý thuyết, coronavirus có khả năng sống sót trong môi trường bên ngoài cơ thể tương đối bền vững, nhất là ở điều kiện nhiệt độ thấp, thời tiết mát và lạnh.

 

Tổng hợp bởi: Máy lạnh 24H

Xem >>> Máy lạnh Daikin | Máy lạnh Panasonic | Máy lạnh Sharp


HỖ TRỢ ONLINE [X]

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG 24/7:

Di động: 0901 044 044 (Zalo) - 0977 777 332

Tel:        (028)  38 327 327 - 38 328 328

Xin chân thành Cảm Ơn Quý Khách Hàng đã tin tưởng và ủng hộ Máy Lạnh 24H trong thời gian qua.