Thảo luận về máy lạnh

Tìm kiếm sản phẩm

 

 

 

 

 

 


Những nguyên nhân gây hao điện khi sử dụng máy lạnh


Những nguyên nhân gây tốn điện khi sử dụng máy lạnh

 

I. Tầm quan trọng của máy lanh

Hiện đại ngày nay, máy lạnh đã trở thành một trang thiết bị quan trọng và phổ biến trong hầu hết các hộ gia đình cũng như các cơ sở, tòa nhà. Theo thống kê, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng máy lạnh tại các thành phố lớn đã vượt ngưỡng 60% và có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây.

 

Sự phổ biến này đến từ những đặc điểm quan trọng và những lợi ích mà máy lạnh mang lại. Cụ thể, máy lạnh giúp điều hòa nhiệt độ phòng ở mức độ lý tưởng, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho con người. Bên cạnh đó, máy lạnh còn có khả năng hút ẩm hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp. Nhờ các công nghệ tiên tiến, một số dòng máy lạnh còn có khả năng lọc sạch không khí, tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

 

Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích, việc sử dụng máy lạnh cũng kéo theo nỗi lo về chi phí điện năng tiêu thụ. Theo các chuyên gia, máy lạnh là một trong những thiết bị tiêu tốn điện năng lớn nhất trong gia đình. Chi phí điện hàng tháng có thể lên tới hàng triệu đồng nếu như không sử dụng hợp lý. Chính vì lẽ đó, việc tìm hiểu rõ những nguyên nhân gây lãng phí điện khi sử dụng máy lạnh là vô cùng cần thiết.

 

 

II. Hiểu rõ về nguyên tắc hoạt động của máy lạnh

Để giảm thiểu tình trạng lãng phí điện khi sử dụng máy lạnh, điều đầu tiên cần làm là hiểu rõ về cơ chế và nguyên tắc hoạt động của dòng thiết bị này, cụ thể như:

 

- Máy lạnh hoạt động dựa trên một chu trình khép kín giữa bộ phận trong nhà (máy nén hay dàn lạnh) và bộ phận đặt ngoài trời (dàn nóng). Ở dàn lạnh, khí gas làm lạnh (chất làm lạnh) sẽ được nén lại thành chất lỏng có áp suất và nhiệt độ cao. Sau đó, dòng khí lỏng này sẽ được đẩy đến dàn nóng. Ở đây, lượng khí nóng áp suất cao kia sẽ được giãn nở trở lại thành khí, thải nhiệt ra môi trường và ngưng tụ thành chất lỏng. Cuối cùng, khí lạnh được bơm trở lại tới dàn lạnh để làm lạnh phòng.

 

- Quá trình làm lạnh phòng của máy lạnh cũng chính là quá trình hấp thụ nhiệt và ẩm trong không gian cần làm mát. Khí lạnh sẽ hút nhiệt từ bên trong căn phòng ra ngoài. Đồng thời cũng hút độ ẩm trong không gian, lọc sạch và thải đi cùng luồng khí nóng. Nhờ đó mà nhiệt độ và độ ẩm phòng giảm xuống, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

 

Như vậy, cơ chế làm mát của máy lạnh là quy trình liên tục, vận hành không ngừng để hút nhiệt và độ ẩm. Chính bởi thế mà máy lạnh là thiết bị tiêu tốn điện nhiều nhất trong gia đình.

 

III. Những nguyên nhân gây hao điện khi sử dụng máy lạnh

Dựa trên đặc tính hoạt động không ngừng của máy lạnh, có thể chỉ ra 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hao điện, hoá đơn tiền điện "trên trời" của nhiều hộ gia đình khi sử dụng thiết bị này:

 

1. Công suất và chủng loại máy không phù hợp

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây lãng phí điện năng khi sử dụng máy lạnh. Cụ thể, khi lựa chọn máy lạnh công suất quá lớn hoặc quá nhỏ so với diện tích phòng đều khiến thiết bị hoạt động cật lực, tốn nhiều điện năng.

 

- Với phòng rộng, máy lạnh công suất nhỏ sẽ phải liên tục chạy hết công suất để làm mát không gian. Ngược lại với phòng nhỏ, máy lạnh công suất lớn lại không vận hành hết công suất, song vẫn chiếm nguồn điện như bình thường. Ngoài ra khi không phù hợp không gian, máy lạnh còn khó phát huy hiệu quả làm lạnh và tiêu tốn điện năng hơn.

 

- Do đó để tiết kiệm điện, người dùng cần lựa chọn máy phù hợp với diện tích. Các chuyên gia khuyến nghị nên lắp đặt theo tiêu chuẩn 1Hp/10m2 đối với phòng khép kín, 1Hp/15m2 với phòng rộng có cửa ra vào.

 

2. Thiết lập nhiệt độ không hợp lý

Nhiều người có thói quen để nhiệt độ máy lạnh ở mức rất thấp nhằm tạo sự mát lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên thực tế là càng cài đặt nhiệt độ thấp thì máy lạnh càng hoạt động mạnh và tiêu thụ điện nhiều hơn.

 

- Các nhà sản xuất khuyến cáo nên để nhiệt độ máy lạnh từ 25-27 độ C. Ở mức này, máy lạnh vừa đem lại hiệu quả làm mát tối ưu, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Ngược lại, cứ giảm 1 độ C thì chi phí điện tiêu thụ lại tăng thêm khoảng 5%.

 

- Một số mẹo nhỏ có thể áp dụng là duy trì nhiệt độ cài đặt ổn định, tránh thay đổi quá thường xuyên. Bên cạnh đó có thể sử dụng chế độ hẹn giờ để tắt bật máy theo thời gian biểu nhất định, giảm thời gian chạy liên tục của máy.

 

3. Sử dụng máy lạnh không đúng cách

Một thói quen xấu của nhiều người là thường xuyên mở cửa ra vào khi máy lạnh đang hoạt động. Điều này khiến khí lạnh bên trong phòng bị thất thoát ra ngoài, buộc máy lạnh phải hoạt động mạnh hơn để nhanh chóng làm lạnh lại không gian.

 

- Cách tốt nhất là hạn chế mở cửa để giữ cho không gian luôn đóng kín. Ước tính mỗi lần mở cửa khi đang bật máy lạnh đồng nghĩa với 10-15 phút hoạt động hết công suất của máy để làm lạnh trở lại. Chính điều này kéo theo việc tiêu tốn điện năng nhiều hơn rất nhiều.

 

- Ngoài ra, việc để cửa trời, cửa sổ mở cũng khiến lượng khí lạnh thoát ra ngoài, dẫn đến lãng phí điện năng đáng kể. Tốt nhất nên giữ kín không gian, tắt hết các thiết bị làm mát khác khi máy lạnh đang chạy.

 

IV. Giải pháp và thực hành tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh

 

Trước những nguyên nhân lãng phí điện trên đây, cần có những giải pháp kịp thời để tiết kiệm chi phí khi sử dụng máy lạnh. Có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 

1. Lựa chọn máy lạnh hiệu quả cao, tiết kiệm điện

 

Ưu tiên các dòng máy Inverter, máy có công nghệ biến tần tiên tiến sẽ giúp tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với các dòng máy thông thường. Theo các thống kê, máy Inverter có thể tiết kiệm từ 30 - 50% điện năng tiêu thụ.

Chọn các sản phẩm đạt chứng nhận tiết kiệm năng lượng cao cấp như Inverter Cấp độ 1 của Bộ Công Thương.

 

2. Sử dụng chức năng tự động và hẹn giờ

Nhiều dòng máy lạnh hiện đại ngày nay đều được trang bị chức năng hoạt động tự động thông minh điều chỉnh công suất phù hợp với nhiệt độ phòng. Bạn nên tận dụng tính năng này để máy tự động làm việc với công suất phù hợp, tránh lãng phí.

 

Bên cạnh đó, tính năng hẹn giờ bật/tắt cũng rất hữu ích. Thay vì để máy lạnh chạy liên tục, bạn có thể cài đặt thời gian bật/tắt phù hợp với thói quen sinh hoạt để máy không phải hoạt động khi không cần thiết.

 

3. Sử dụng kết hợp cùng các thiết bị làm mát khác

Thay vì dồn hết tải lên máy lạnh, bạn nên kết hợp sử dụng thêm các thiết bị làm mát khác như quạt, điều hòa nhiệt độ. Cách này vừa giúp giảm bớt công suất hoạt động của máy lạnh, vừa tạo ra làn gió nhẹ dễ chịu.

 

4. Bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

Bạn nên thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất, giảm thiểu tình trạng hao điện. Thông thường nên lau chùi máy 6 tháng/lần, bảo dưỡng 1 năm/lần.

 

5. Thay đổi thói quen sử dụng

Hãy xây dựng thói quen sử dụng máy lạnh đúng cách như đóng cửa kín, duy trì nhiệt độ phù hợp, tắt thiết bị khi không sử dụng... Cách đơn giản mà hiệu quả để tiết kiệm điện tối đa khi dùng máy lạnh.

 

 

V. Lời khuyên từ chuyên gia công ty Máy Lạnh 24h

 

Để được tư vấn và lắp đặt máy lạnh phù hợp, tiết kiệm điện hiệu quả, bạn có thể liên hệ với Công ty TNHH TM máy lạnh 24h.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành điều hòa không khí, May Lanh 24h tự tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn từ:

- Tư vấn, thiết kế, lắp đặt máy lạnh trọn gói chuyên nghiệp.

- Cung cấp các dòng máy lạnh nổi tiếng thế giới với mức giá tốt nhất.

- Bảo hành, bảo trì máy lạnh chuyên nghiệp, nhanh chóng.

- Thi công nhanh chóng, uy tín, chất lượng.

- Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng dịch vụ tận tâm chu đáo, May Lanh 24h luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

 

Các thương hiệu máy lạnh tiết kiệm điện cao >>> Máy lạnh Panasonic | Máy lạnh Daikin | Máy lạnh LG

 

 

CÔNG TY TNHH TM MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ: 89/1 Đường Vườn Chuối Phường 4, Quận 3, TPHCM

Điện Thoại: (028) 38.327.327 - 38.328.328 - 0901 044 044 - 09 44 332 332

CSKH: 0977777332 - Email: maylanh24h.com.vn@gmail.com

MST: 0317654467 Do sở KHĐT TPHCM cấp


HỖ TRỢ ONLINE [X]

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG 24/7:

Di động: 0901 044 044 (Zalo) - 0977 777 332

Tel:        (028)  38 327 327 - 38 328 328

Xin chân thành Cảm Ơn Quý Khách Hàng đã tin tưởng và ủng hộ Máy Lạnh 24H trong thời gian qua.