Thảo luận về máy lạnh

Tìm kiếm sản phẩm

 

 

 

 

 

 


5 lỗi sai làm cho máy lạnh hoạt động kém hiệu quả


5 lỗi sai làm cho máy lạnh hoạt động kém hiệu quả

Nóng, ẩm ướt và oi bức thực sự là loại thời tiết tồi tệ nhất của mùa hè mà chúng ta phải chịu đựng. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn khi bạn bỏ tiền ra mua và lắp đặt hệ thống máy lạnh nhưng nó hoạt động không như bạn mong muốn và cảm thấy máy lạnh không có ích đối với bạn. Hoặc máy lạnh của bạn rơi vào trường hợp làm lạnh tốt, đúng như bạn mong muốn nhưng chi phí trả cho hóa đơn tiền điện quá lớn khiến bạn thật sự ngao ngán.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 5 lỗi sai phổ biến mà bạn có thể mắc phải trong quá trình sử dụng máy lạnh khiến máy lạnh hoạt động không hiệu quả như bạn mong muốn. Khắc phục sửa sai những vấn đề này sẽ giúp máy lạnh làm mát nhanh hơn, luồng không khí sạch mát giúp bạn thoải mái hơn, ít lãng phí năng lượng điện hơn và hóa đơn tiền điện cũng ít hơn. Đó là:

 

Máy lạnh 24h

1. Lắp đặt máy lạnh có công suất sai với kích thước phòng

Lỗi này rất rất nhiều người mắc phải bởi người sử dụng có suy nghĩ đơn thuần rằng máy lạnh có công suất càng lớn thì không khí trong phòng càng mát. Điều này đúng nhưng không phù hợp. Nếu diện tích phòng của bạn nhỏ chỉ phù hợp để lắp đặt máy lạnh có công suất 1 ngựa thì bạn lại chọn lắp đặt máy lạnh công suất 2 ngựa thì bạn phải cõng trên lưng mình chi phí tiền điện bị lãng phí một cách vô ích. Tất cả các loại máy lạnh treo tường, máy lạnh âm trần, máy lạnh multi hay máy lạnh cửa sổ… đều được thiết kế với một số lượng cụ thể về không gian diện tích cùng công suất mã lực. Nếu không chọn lựa kích thước phù hợp không hiệu quả nếu phòng của bạn quá lớn hoặc quá nhỏ.

Tất cả các loại máy lạnh đều có thông số đơn vị Nhiệt Anh (BTU), thường trong khoảng 5.000 BTU đến 15.000 BTU. Nguyên tắc chung nhất là mỗi mét vuông của không gian phòng cần 600 BTU, cộng thêm 600 BTU cho mỗi người thường xuyên ở trong phòng. Bạn có thể cần tăng thêm tới 10% nếu phòng có trần cao, ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp vào trong phòng.

Điều đó nói rằng, hãy chắc chắn rằng bạn không mua một máy lạnh quá lớn hoặc quá nhỏ. Một máy lạnh quá lớn và động tác bật và tắt liên tục sẽ có hiệu quả trong việc bơm thổi không khí mát, nhưng sẽ không thể hút ẩm trong phòng. Độ ẩm có thể làm cho một căn phòng không thoải mái như bạn mong muốn.

2. Mở cửa sổ và cửa ra vào

Dưới đây là tóm tắt nhanh về cách thức hoạt động của máy lạnh: máy lạnh hút không khí nóng từ phòng đi qua một chất làm lạnh hấp thụ nhiệt từ không khí. Không khí được làm mát bây giờ được thổi trở lại vào phòng trong khi nhiệt hấp thụ được thoát ra khỏi mặt sau của thiết bị.

Đây là lý do tại sao các máy lạnh chỉ hoạt động hiệu quả trong phòng kín và cửa sổ cần phải đóng kín. Các khu vực bên trong không khí và các khu vực bên ngoài không khí cần được cách ly với nhau để máy lạnh hoạt động. Nếu cửa sổ hoặc cửa ra vào của bạn đang mở, hơi nóng đã bị trục xuất sẽ quay trở lại vào phòng ngay.

3. Để máy lạnh mở suốt cả ngày đêm

Bạn đang băn khoan không biết để máy lạnh hay tắt máy lạnh khi bạn đi ra ngoài. Nếu không khí bên ngoài nóng gắt và thời gian bạn đi ra ngoài không quá lâu cùng với máy lạnh tích hợp công nghệ máy lạnh inverter thì nên để máy lạnh ở khoảng 28oC - 29oC thì máy lạnh có thể tiết kiệm năng lượng một cách đáng kể so với cách tắt đi và khi quay trở lại bạn bật nó lên. Còn nếu bạn không sử dụng không gian làm mát đó trong suốt cả ngày thì nên để máy lạnh được nghỉ ngơi.

4. Đặt nhiệt độ quá thấp

Bạn mới về và ngay lập tức bật máy lạnh để xua tan cái nóng và hạ nhiệt độ máy lạnh xuống thật thấp để làm lạnh phòng nhanh.

Nhưng đó không phải là cách máy lạnh hoạt động.

Cho dù bạn cài đặt nhiệt độ phòng là 20oC hay 26oC thì máy lạnh cũng thổi ra cùng một luồng khí lạnh. Cài đặt nhiệt độ bao nhiêu chỉ báo cho thiết bị biết khi nào ngừng bơm khí lạnh thôi. Thay đổi cài đặt nhiệt độ từ 26 xuống 20oC sẽ không thay đổi bất cứ điều gì.

Ngược lại, điều đó thực sự lại tồi tệ hơn vì máy lạnh sẽ tiếp tục hoạt động ngay cả khi nó đạt đến nhiệt độ lạnh lý tưởng cho bạn. Nếu nhiệt độ lý tưởng của bạn là 26oC và bạn đặt nhiệt độ máy lạnh là 20oC, hơi lạnh vẫn sẽ tiếp tục thổi ra cho đến khi căn phòng đạt 20oC, lúc đó bạn quá lạnh và lãng phí rất nhiều năng lượng không cần thiết.

Vì vậy, đặt nhiệt độ máy lạnh ở mức lý tưởng và để nó thực hiện công việc nhẹ nhàng. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải về nhà ở một ngôi nhà nóng và ngột ngạt, hãy cân nhắc việc sử dụng bộ điều nhiệt thông minh hoặc có thể lập trình sẵn.

5. Ra khỏi phòng nhưng cửa sổ vẫn mở

Nếu bạn có cửa sổ hãy nhớ là nên đóng cửa sổ khi đang bật máy lạnh. Nếu bạn mở cửa sổ trong khi máy lạnh đang chạy, không khí mát sẽ thoát ra ngoài và không khí ấm sẽ tràn vào. Thực tế, máy lạnh đang cố gắng làm mát không khí trong phòng của bạn và ngoài phòng luôn.

Để tối đa hóa hiệu quả, hãy đóng cửa trong bất kỳ phòng nào có máy lạnh đang chạy. Điều này sẽ hạn chế lượng không khí cần được làm mát chỉ trong căn phòng đó, và nó cũng sẽ tăng tốc độ làm mát không khí nhanh như thế nào.

Càng nhiều không gian cần được làm mát, càng mất nhiều thời gian để làm mát tất cả không gian đó. Điều này cũng có nghĩa là máy lạnh hoạt động lâu hơn, điều đó có nghĩa là lãng phí năng lượng và hóa đơn tiền điện cao hơn.

 


HỖ TRỢ ONLINE [X]

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG 24/7:

Di động: 0901 044 044 (Zalo) - 0977 777 332

Tel:        (028)  38 327 327 - 38 328 328

Xin chân thành Cảm Ơn Quý Khách Hàng đã tin tưởng và ủng hộ Máy Lạnh 24H trong thời gian qua.