Thảo luận về máy lạnh

Tìm kiếm sản phẩm

 

 

 

 

 

 


Các thông số và tính năng của máy lạnh


Tìm hiểu các tính năng của máy lạnh

Máy lạnh cũng cùng chủng loại với máy điều hòa, do phần sưởi ấm không được tích hợp. Sở dĩ như vậy là do nhu cầu sử dụng. VD những vùng có khí hậu 2 mùa mua nắng như miền nam Việt Nam thì nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông là rất ít, thậm chí là không cần, do đó các hãng sản xuất máy điều hòa chỉ có tác dụng 1 chiều (chỉ có chức năng làm lạnh), người ta hay gọi tắt là máy lạnh. Để tìm hiểu các tính năng cũng như các thông số hay ghi trong catalogue chúng tôi xin chia sẻ nội dung sau với bạn đoc.

1. BTU

Thông số của máy lạnh thường được ghi là BTU (Đơn vị nhiệt Anh - British Thermal Unit).

Từ thông số BTU nhân với giá trị 0.0002929 sẽ ra công suất lạnh của máy lạnh. Khi hoạt động, máy lạnh không làm việc liên tục. Khi cung cấp đủ năng lượng để làm giảm nhiệt độ phòng tới mức nhất định nó sẽ ngừng làm lạnh. Nên để tính ra công suất điện của máy lạnh thì tùy vào loại máy công nghiệp hay gia dụng thì sẽ lấy công suất lạnh chia cho ~3,2 hoặc ~2,8.

VD máy lạnh gia dụng có thông số 9.000BTU thì công suất lạnh sẽ là 9000 x 0.0002929 = 2.63764 KW suy ra công suất điện: 2.63764 KW / 2.8 = 0.942 KW.

 

2. EER (Energy Efficiency Ratio):

Hiệu suất năng lượng. Chỉ số EER của máy lạnh nhiệt độ được đo bằng tỷ số công suất lạnh BTU/h với công suất tiêu thụ điện tính bằng watt (BTU/h/W).

EER=BTU/W

Ví dụ, nếu máy lạnh nhiệt độ có chỉ số là 9.000 BTU tiêu thụ 790W điện, thì chỉ số của nó là:

9000 BTU/790W = 11,3

 

Chỉ số EER càng cao thì khả năng tiết kiệm điện các sản phẩm máy lạnh càng hiệu quả. Tuy nhiên, máy lạnh có chỉ số cao luôn đi kèm với một mức giá cao hơn. Nếu người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng cao nên mua máy có chỉ số EER lớn

 

3. Loại gas:

Có nhiều loại gas dùng cho máy lạnh nhưng có thể nói, trên thị trường hiện nay có hai loại gas được sử dụng phổ biến nhất là R22 và R410A.

Gas R22 có công thức là CHF2Cl, được dùng rất phổ biến trong máy lạnh nhiệt độ, trong các máy lạnh năng suất trung bình.

Gas R410A là hỗn hợp của hai Freon không đồng sôi, gồm 50% R32 và 50% R125. Đây là môi chất đang được sử dụng phổ biến trong các máy lạnh nhiệt độ hiện nay vì môi chất này không phá hủy tầng ozon. R410A không cháy, không độc hại, bền vững hóa học và không ăn mòn phần lớn các vật liệu.

 

4. Các tính năng:

-  Tạo ion:

Là các nguyên tử khí trong không khí bị mất đi electron, có tác dụng làm sạch không khí làm cho con người sảng khoái, giảm mệt mỏi, căng thẳng, buồn nôn, đau đầu…

-  Lọc khử trùng:

Tiêu diệt vi khuẩn trong không khí khi chúng đi qua vách của bộ lọc, giữ cho không khí trong phòng trong lành.

-  Khử mùi:

Ngày nay hầu như tất cả các loại máy lạnh đều được trang bị các phin khử mùi bằng các màng than hoạt tính. Thường các phin này phải thay thế định kỳ sau khi hết tác dụng (khoảng 6 tháng).

-  Hệ thống đảo gió:

Với cơ cấu vẫy gió cũng như các chế độ tự động cài đặt sẵn, nhiệt độ trong phòng đồng đều hơn, gió lạnh đến các ngóc ngách của phòng. Ở chế độ làm lạnh, dù bạn có quên để luồng gió lạnh thổi thẳng vào người thì chậm nhất sau 30 phút cánh gió sẽ hất lên tự động tránh làm bạn bị cảm lạnh. Và ở chế độ sưởi, nếu có quên để ở chế độ thổi ngang (không hiệu quả) thì máy cũng tự động đưa gió nóng xuống dưới.

 

5. Chế độ vận hành siêu êm:

Chỉ cần ấn nút này trên bộ điều khiển, ta hầu như không cảm nhận được tiếng ồn của máy. Tuy nhiên khi chạy chế độ này hiệu suất máy giảm đi chút ít.

 

6. Chế độ cung cấp oxy:

Năm 2005 hãng Panasonic của Nhật đưa ra quảng cáo máy máy lạnh có khả năng cung cấp oxy. Chúng ta đều biết khi máy lạnh, phòng máy lạnh phải kín mới mát. Thế nhưng chúng ta cần oxy để thở. Không khí khi hít vào có 21% oxy, khi thở ra thì còn 16% ôxy. Để đảm bảo sức khỏe theo tiêu chuẩn mỗi người mỗi giờ cần được cung cấp 25m³ không khí tươi. Ở gia đình thường gió tươi được cung cấp qua việc đóng mở cửa hoặc các khe hở tự nhiên. Thế nhưng ban đêm khi không mở cửa ta sẽ thiếu ôxy.

Máy lạnh của Panasonic được trang bị một bơm khí tươi đặt ở dàn nóng ngoài nhà. Khi được bơm theo một đường ống nhỏ đường kính 30 – 40 mm vào dàn lạnh trong nhà. Điều đặc biệt là khí tươi được bơm qua 1 màng lọc. Khi đi qua mạng lọc này nồng độ ôxy tăng từ 21% lên hơn 30%. Khi được cấp vào phòng nó đảm bảo cho nồng độ ôxy trong phòng duy trì ở nồng độ 21% hoặc hơn. Như vậy khi dùng máy máy lạnh này, người ta có thể tiết kiệm năng lượng do không phải chạy quạt thông gió hoặc phải mở hé cửa để lấy gió tươi.

 

7. Con mắt thông minh:

Ở một số máy lạnh Daikin có một số thiết bị gắn trên dàn lạnh gọi là con mắt thông minh. Con mắt thông minh có nhiệm vụ “quan sát” các dịch chuyển trong phòng. Nếu phòng vắng người, hoặc người nằm ngủ (không có chuyển động) lập tức con mắt thông minh ra lệnh cho máy chạy về chế độ canh chừng (nếu chạy lạnh thì nhiệt độ phòng tăng dần thêm 2°C và nếu đang chạy sưởi thì giảm đi 4°C) để tiết kiêm điện năng.

 

8. Econavi:

Econavi sẽ giúp điều chỉnh mức nhiệt độ trong phòng giảm xuống tăng lên, tùy vào tình trạng hoạt động của người có mặt. Đồng thời, nó có thể tự dò tìm vị trí người ngồi trong phòng và chuyển hướng gió đến đúng vị trí đó. Như vậy, bạn sẽ không phải tăng giảm nhiệt độ liên tục vì lý do hướng gió không làm đủ mát cho chỗ bạn ngồi.

 

Máy Lạnh Toshiba


HỖ TRỢ ONLINE [X]

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG 24/7:

Di động: 0901 044 044 (Zalo) - 0977 777 332

Tel:        (028)  38 327 327 - 38 328 328

Xin chân thành Cảm Ơn Quý Khách Hàng đã tin tưởng và ủng hộ Máy Lạnh 24H trong thời gian qua.