Thảo luận về máy lạnh

Tìm kiếm sản phẩm

 

 

 

 

 

 


Các giải pháp giúp máy lạnh tiết kiệm điện một cách khoa học | maylanh24h


Cách giúp máy lạnh tiết kiệm điện

Việc tiết kiệm điện cho máy lạnh đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện đáng kể chiếm phần lớn trong hóa đơn tiền điện của mỗi khách hàng. Nói về cách để tiết kiệm điện cho máy lạnh thì có rất nhiều cách. Ở bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những cách giúp tiết kiệm điện dựa theo các yếu tố kỹ thuật trên cơ sở nhiệt học.

- Tiết kiệm điện cho máy lạnh theo cách bảo ôn lạnh: Bảo ôn tất cả các đường ống lạnh, sử dụng độ dày bảo ôn một cách kinh tế để giảm thiểu nhiệt thu và chọn cách bảo ôn thích hợp.

 - Tiết kiệm điện cho máy lạnh bằng cách che chắn xung quanh: Tối ưu hoá lưu lượng điều hoà không khí bằng các biện pháp như sử dụng trần giả, và tách riêng những khu vực quan trọng cần điều hoà không khí bằng mành gió.

- Tiết kiệm điện cho máy lạnh bằng cách giảm thiểu tải nhiệt: giảm thiểu tải điều hòa không khí bằng các biện pháp như làm mát mái, sơn mái, chiếu sáng hiệu quả, làm mát sơ bộ không khí bằng bộ trao đổi nhiệt không khí-không khí, hệ thống khí lưu lượng biến đổi, điều chỉnh nhiệt độ của không gian điều hoà không khí, sử dụng màng chống bức xạ mặt trời, etc.

 

 

- Tiết kiệm điện cho máy lạnh bằng cách giảm thiểu tải nhiệt của quá trình: Giảm thiểu tải nhiệt của quá trình về mặt công suất TR cũng như cấp độ làm lạnh, tức là nhiệt độ cần có bằng cách:

Tối ưu hoá lưu lượng

 Tăng diện tích trao đổi nhiệt để chấp nhận được chất tải lạnh nhiệt độ cao hơn

 Tránh những lãng phí như thu nhiệt, tổn thất nước làm lạnh, dòng không làm việc.

- Tiết kiệm điện cho máy lạnh bằng cách thường xuyên làm sạch/khử cặn của bộ trao đổi nhiệt

 Tại khu vực dây chuyền A/C làm lạnh:

Đảm bảo thường xuyên bảo trì tất cả các bộ phận của dây chuyền A/C theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đảm bảo chất lượng nước lạnh và lưu lượng nước làm mát, tránh dòng rẽ nhánh bằng cách đóng van của những thiết bị đang không hoạt động.

 Giảm thiểu hoạt động non tải bằng cách điều chỉnh tải và công suất dây chuyền, sử dụng bộ điều khiển tốc độ vô cấp cho tải biến đổi của quá trình

 Luôn luôn cố gắng tối ưu hoá các thông số bình ngưng và thiết bị bay hơi để giảm thiểu sử dụng năng lượng và tối đa hoá công suất.

Áp dụng hệ thống VAR được thừa nhận là dung dịch không chứa CFC

 Đảm bảo rằng điều hoà không khí không bị quá tải và kiểm tra cầu trì hoặc bộ ngắt mạch nếu AC không làm việc.

Thay hoặc làm sạch bộ lọc và thường xuyên làm sạch thiết bị bay hơi, và ống xoắn giàn ngưng để máy điều hoà nhiệt độ làm mát hiệu quả.

Thường xuyên làm sạch bộ ổn định nhiệt và thay thế nếu cần.

Nếu máy nén hoạt động không tốt, cần gọi ngay cho nhân viên dịch vụ.

Nếu máy điều hoà không khí có tiếng ồn, cần cho thợ kiểm tra ngay.

Sử dụng bộ lọc không khí tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy lạnh - máy điều hoà vì nó giúp các bộ phận quan trọng như quạt thổi, giàn lạnh và các bộ phận bên trong sạch sẽ, hoạt động hiệu quả và lâu hơn.

- Tiết kiệm điện cho máy lạnh bằng cách tránh không mở cửa/cửa sổ thường xuyên. Cửa mở sẽ làm tăng tiêu thụ năng lượng máy điều hoà của bạn lên gấp đôi.

 Đảm bảo là ánh nắng mặt trời và nhiệt không chiếu trực tiếp vào khu vực điều hoà, nhất là vào các buổi chiều.

Hầu hết mọi người đều tin rằng việc thiết lập bộ ổn định nhiệt ở mức nhiệt độ thấp hơn mong muốn sẽ khiến máy điều hoà làm mát nhanh hơn, thực sự không phải như vậy, việc đó chỉ khiến máy điều hoà chạy lâu hơn. Thêm vào đó, bạn sẽ có căn phòng lạnh quá mức cần thiết và lãng phí năng lượng. Mỗi một mức giảm nhiệt độ xuống 1 độ C sẽ tăng mức tiêu thụ năng lượng lên 3-4%. Vì vậy, khi bạn đã thấy nhiệt độ ở mức thích hợp và đặt bộ điều chỉnh nhiệt ở mức độ đó, tránh thay đổi cài đặt bộ điều chỉnh nhiệt.

Khi hệ thống máy lạnh - điều hoà không khí đã được thiết kế và lắp đặt, tránh các thay đổi lớn về tải nhiệt của máy. Sự thay đổi sẽ làm lãng phí năng lượng

Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn thường là do tảo bám bên trong ống. Máy điều hoà không khí tạo ra một môi trường mát, ẩm phù hợp với nấm mốc và nếu để chúng tự do phát triển, chúng sẽ lan vào đường ống. Loại bỏ nấm mốc bằng cách sử dụng chất khử trùng (tham khảo nhà cung cấp). Đảm bảo rằng bề mặt của giàn lạnh hoặc giàn bay hơi phải sạch để không khí có thể tự do lưu thông.

Nếu bạn có ống hồi lưu ở khu vực nóng như ở gác mái hay ga ra, cần đảm bảo rằng ống đó không bị vỡ, nứt, hoặc bị tách ra và hút khí nóng vào.

Bộ phận cửa sổ nên dốc nhẹ về phía bên ngoài. Bộ phận loại bỏ độ ẩm (nơi nước tích tụ) là giàn trước, ở trong nhà bạn. Thông thường sẽ có một đường máng/ống xả để xả nước ra phía sau máy. Nếu ống xả bị tắc, nước sẽ chảy ngược trở lại và gây rò rỉ ở bên trong phòng. Yêu cầu thợ cơ khí làm sạch khung và đảm bảo là các ốc vít được xiết chặt. Có thể giảm tải nhiệt bằng cách lắp thêm trần giả trong văn phòng. Lắp thêm màn cửa/tấm chắn/màng hấp thụ bức xạ mặt trời trên cửa sổ sẽ giúp giảm nhiệt vào phòng. Cách nhiệt trần nhà, là nơi ánh sáng mặt trời chiếu vào bằng tấm cách nhiệt dày 50-mm sẽ giúp giảm nhiệt vào phòng.

Kiểm tra rò rỉ và chỗ bị bẹp ở đường ống. Cần vá chỗ rò rỉ không khí bằng chất bịt kín có chất lượng tốt(không dùng băng dán đường ống).

Kiểm tra máy làm lạnh theo chỉ định của nhà sản xuất. Thông thường, việc kiểm tra nên được thực hiện hàng quý.

Kiểm tra định kỳ rò rỉ chất lạnh.

Kiểm tra áp suất hoạt động của máy nén.

Kiểm tra mức dầu và áp suất.

Kiểm tra điện áp và ampe của động cơ.

Kiểm tra thiết bị khởi động điện, công tăc tơ, và rơ le

Kiểm tra khí nóng và hoạt động non tải.

 Sử dụng thông số nhiệt độ làm mát phụ và quá nhiệt để đạt hiệu suất máy làm lạnh tối đa.

 Lấy thông số nhiệt độ đường ống xả.

Một số “Nguyên tắc chung” bao gồm:

Công suất làm lạnh giảm 6% với mỗi mức tăng nhiệt độ ngưng lên 3,5 °C.

Nhiệt độ ngưng giảm 5,5 °C sẽ giúp giảm tiêu thụ năng lượng máy nén từ 20-25%

Giảm 0,55 °C ở nhiệt độ nước làm mát tại đầu vào của bình ngưng sẽ giúp giảm tiêu thụ năng lượng của máy nén 3%

1 mm cặn đóng trên ống bình ngưng có thể làm tăng mức tiêu thụ năng lượng lên 40% .

Nhiệt độ thiết bị bay hơi tăng 5,5 °C sẽ giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng của máy nén 20-25%.

 

 


HỖ TRỢ ONLINE [X]

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG 24/7:

Di động: 0901 044 044 (Zalo) - 0977 777 332

Tel:        (028)  38 327 327 - 38 328 328

Xin chân thành Cảm Ơn Quý Khách Hàng đã tin tưởng và ủng hộ Máy Lạnh 24H trong thời gian qua.